1
Bạn cần hỗ trợ?

Sự thật về tính năng vượt trội của bếp từ

Có thể bạn đã từng nghe mô tả về những tính năng hiện đại và cực kỳ tiện lợi của bếp từ. Nhưng những thông tin đấy có bao nhiêu % là sự thật? Thực chất bếp từ có chức năng như thế nào?

Công nghệ Inverter

Một vài kênh thông tin giới thiệu công nghệ Inverter là công nghệ tiết kiệm điện, thậm chí lên đến 40%. Sự thật là công nghệ này không thể giúp tiết kiệm điện nhiều như vậy. Nói một cách dễ hiểu, Inverter là công nghệ biến tần, cho phép tăng giảm công suất của các thiết bị điện một cách dễ dàng. Và đối với bếp từ, công nghệ Inverter chính là mạch công suất. Bếp từ nào cũng có mạch này nên mới có thể điều chỉnh nhiều mức công suất nấu như hiện nay.

Tuy vậy, với những dòng bếp Inverter cũ, khi bạn chọn mức nhiệt thấp, bếp sẽ ở trạng thái đóng ngắt liên tục (chạy 2s dừng 1s) để đảm bảo mức nhiệt tương ứng. Trong khi dòng bếp Inverter hiện đại có thể cố định công suất nấu nên tiết kiệm điện năng hơn, khoảng 10 – 15%. Ngoài ra, các dòng bếp từ mới sử dụng mạch công suất có tần số biến thiên lớn hơn nên có khả năng hầm, ninh, nấu bột tốt hơn bếp cũ.

Chức năng hỗ trợ nấu nướng

Nấu siêu tốc Booster

Chức năng Booster cho phép bếp từ cao cấp (thường có ở các dòng nhập khẩu châu Âu, Nhật Bản) có thể tăng công suất vùng nấu lên mức tối đa (1,5 lần công suất bình thường), hỗ trợ nấu nướng cực nhanh. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn nguồn điện và tuổi thọ của bếp, bạn chỉ được phép sử dụng chức năng này không quá 10 phút một lần.

Lập lịch thời gian riêng lẻ cho từng vùng nấu

Sử dụng bếp từ cao cấp, bạn có thể hẹn giờ nấu riêng cho từng vùng nấu, nhiều dòng bếp được lập lịch đến 99 phút.

Chức năng bảo vệ an toàn

Cảnh báo nồi không phù hợp

Khi chiếc nồi đặt lên bếp không có từ tính hoặc có kính thước quá nhỏ so với vùng nấu, màn hình điều khiển sẽ hiển thị mã lỗi E0 và bếp không hoạt động. Bạn cần đổi sang nồi có đáy cảm ứng từ và đường kính đáy tối thiểu 12cm.

Cảnh báo đang nấu nồi không

Khi nồi được đặt trên bếp lâu mà không có thực phẩm, bếp sẽ báo lỗi E2 và ngừng hoạt động. Bếp sẽ tự bật trở lại khi bạn cho thực phẩm vào nồi.

Tự động tắt bếp khi không có nồi, tràn hoặc khi quên

Người nội trợ hiện đại rất ưa thích chức năng này vì họ phải làm cùng lúc quá nhiều việc, khó tránh khỏi việc quên tắt bếp khi nấu nướng.

Bếp sẽ báo hiệu khi không có nồi dù bếp đang được bật. Sau 1 phút, bếp sẽ tự động tắt.

Đối với chức năng chống tràn, nhiều người hiểu là bếp sẽ tắt khi sắp tràn hoặc vừa tràn ra bề mặt. Sự thật là bếp chỉ tắt khi có nước nóng tràn ra bảng điều khiển vì bảng điều khiển có bộ cảm biến nhiệt. Nếu là nước lạnh và nước chưa tràn ra bảng thì điều khiển thì bếp vẫn hoạt động bình thường. Tuy vậy, khi nấu ăn bị tràn thì tốc độ tràn rất nhanh và bếp sẽ tắt ngay lập tức để giữ an toàn.

Khi nồi nấu trên bếp cạn nước, nhiệt độ nồi sẽ tăng lên nhanh chóng. Khi nồi tăng đến 300oC, bếp sẽ tự động tắt. Bạn có thể quên đi nỗi lo thức ăn và nồi nấu bị cháy.

Bếp từ tự động tắt khi nồi cạn nước

Cảnh báo quá nhiệt

Nhiệt độ của bếp từ quá cao sẽ làm nóng linh kiện và vỏ bếp, mặt kính đồng thời khiến cho hệ thống thông gió hoạt động hết công suất. Đối với các loại bếp từ thông thường, tình trạng này kéo dài sẽ làm hỏng các bộ phận của bếp, giảm tuổi thọ bếp và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đa số các loại bếp từ cao cấp khi quá nóng sẽ có cảnh báo, xuất hiện mã lỗi E1. Khi đó, bạn nên tắt bếp, kiểm tra hệ thống thông gió, để nguội khoảng 10 phút là có thể đun nấu trở lại bình thường. Tuy vậy, đây chỉ là chức năng cộng thêm bởi vì tình trạng này hiếm khi xảy ra với các loại bếp từ có mặt kính cao cấp (ví dụ, Schott Ceran của Đức và Eurokera của Pháp) cùng với hệ thống thông gió và tản nhiệt hoạt động hiệu quả.

Bảo vệ khi điện áp quá thấp hoặc quá cao

Điện áp quá thấp hoặc quá cao ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và an toàn của người sử dụng nên bếp từ cao cấp sẽ báo lỗi E2 hoặc E3 khi nguồn điện cung cấp cho bếp không ổn định và ngừng hoạt động. Bạn cần kiểm tra nguồn điện hoặc sử dụng ổn áp, sau đó khởi động lại bếp là có thể nấu nướng bình thường. An toàn nhất là bạn nên lắp đặt một aptomat để bảo vệ bếp, tránh khỏi sự thay đổi đột ngột của điện áp.

Cảnh báo nhiệt dư

Bếp từ sẽ báo hiệu khi bề mặt vùng nấu nóng trên 40o để nhắc bạn không nên chạm tay vào, tránh bỏng. Bếp có thể phát ra âm thanh cảnh báo hoặc sáng đèn chữ H/Hot trên bảng điều khiển.

Bếp từ sinh nhiệt trực tiếp lên đáy nồi nhưng mặt kính vùng nấu vẫn nóng lên do nhiệt truyền từ nồi

Khóa an toàn

Khi ấn phím khóa an toàn, toàn bộ hệ thống điều khiển sẽ được khóa, đảm bảo trẻ nhỏ không ảnh hưởng đến hoạt động của bếp và quan trọng là không gây nguy hiểm cho các bé.

Tự động san nhiệt giữa các vùng nấu

Tự động san nhiệt giữa các vùng nấu không phải là chức năng gì thần kỳ như được quảng cáo. Chức năng này giúp đảm bảo mức công suất tổng của bếp, ổn định nguồn điện và giữ an toàn cho bếp. Ví dụ, bếp có 2 vùng nấu với công suất tổng là 6kW. Khi sử dụng chế độ Booster, một vùng nấu tăng lên 4kW, thì vùng nấu còn lại tự động giảm xuống 2kW để tổng công suất không vượt quá mức an toàn.

Trên đây là thông tin chính xác và tương đối đầy đủ về các chức năng cơ bản của bếp từ. Để chọn mua được chiếc bếp từ đẹp, tiện ích, an toàn, có độ bền cao với giá tốt nhất, bạn nên tìm đến các siêu thị bếp danh tiếng với hệ thống showroom rộng khắp. Các siêu thị bếp là đại lý phân phối lớn của các hãng nên luôn có chính sách giá tốt hơn hẳn đi kèm với dịch vụ tư vấn, vận chuyển, lắp đặt, chăm sóc khách hàng sau bán… tận tụy, đảm bảo uy tín. Đó chính là bí quyết tiết kiệm thời gian và tiền bạc của người tiêu dùng thông minh.

0909046447

Top

Chat Zalo
Chat Facebook
097.15.35.135